Học trung học ở Mỹ

"Học thày không tày học bạn" - Tục ngữ Việt Nam. (Tương đương nghĩa "Peer Pressure" trong tiếng Anh Mỹ).

Giáo dục bậc trung học tạo nền tảng kiến thức cũng như nền tảng thành công cho mỗi cá nhân. Theo số liệu thống kê của Google, năm 2012 có 12% nhân viên mới tuyển dụng vào công ty này chỉ tốt nghiệp bậc trung học. Nếu bạn đang phân vân nên đi du học Mỹ từ trung học hay đợi đến đại học, thì hãy thử tham khảo một vài thông tin dưới đây nhé. (Bật mí với các bạn, khoa học não bộ cũng chứng minh rằng, bộ não của chúng ta phát huy tốt nhất ở giai đoạn trước 40 tuổi. Đó cũng là lý do vì sao phần đông những sáng chế phát minh có tác giả là những người trẻ tuổi, còn người lớn tuổi thường chỉ phát huy tốt ở vai trò cố vấn, quản lý).

1) KHỞI ĐẦU ÍT KHÓ. Bắt đầu từ high schools không có nghĩa là dễ dàng, nhưng chương trình học ít hơn, yêu cầu đầu vào cởi mở hơn college nên các bạn trẻ Việt Nam sẽ dễ dàng hội nhập hơn.

2) ĐÚNG NGHĨA ÔN LUYỆN CHO ĐẠI HỌC. Học trung học tại Việt Nam, các bạn sẽ phải học gấp đôi nếu mục tiêu là vào cả ĐH VN và ĐH Mỹ. Sang Mỹ học trung học, ngoài việc được đào tạo theo đúng phương pháp học tập bậc đại học của Mỹ: đề cao tính độc lập, chủ động của học sinh; đào tạo chuyên sâu nhấn mạnh vào phương pháp hơn là những kiến thức vụn vặt; hướng dẫn học sinh lập kế hoạch học tập khoa học; bạn có thời gian phát huy hết bản thân về mọi mặt: học thuật và thể chất, trí tuệ và tâm hồn. Quan trọng hơn, bạn sẽ "THẤM" thực sự những gì các trường ở Mỹ yêu cầu để lên đại học bạn có thể giành học bổng cao từ đầu đến cuối, thay vì chịu cảnh "Đầu voi đuôi chuột", được nhận vào học bổng cao, nhưng sau một năm thì học bổng tụt dốc chuyển thành số âm...

3) HỌC ĐẠI HỌC KHI CHƯA VÀO ĐẠI HỌC. Điều kỳ diệu này bạn chưa bao giờ thấy ở VN. Những trường high schools tốt của Mỹ luôn lấy mô hình giảng dạy của ĐH làm hình mẫu, để học sinh không bị bỡ ngỡ khi chuyển tiếp. Nếu bạn biết lựa chọn high school phù hợp cho ngành bạn theo học ở ĐH, bạn có thể chọn học một số chương trình AP, giành một số tín chỉ mà các trường ĐH chấp nhận. Với cách này, học ĐH sẽ nhàn hạ hơn và tiết kiệm hơn đáng kể.

4) HỌC BỔNG KHÔNG TRỪ MỘT AI. Khác với quan niệm xin học bổng Mỹ khó, thực ra nguồn hỗ trợ tài chính của Mỹ rất phong phú. Chỉ cần bạn "có giá" với trường, trường sẽ hỗ trợ phần học phí và chi phí ăn ở mà gia đình bạn không thể trang trải. Vì thế, nếu ba mẹ bạn chỉ có lương công chức, ước mơ du học Mỹ của bạn vẫn có thể thành hiện thực. Thậm chí một số trường high schools còn cấp hỗ trợ tài chính ở dạng need-blind, nghĩa là cho dù thu nhập của ba mẹ bạn là bao nhiêu, bạn vẫn có thể đạt hỗ trợ tài chính không hoàn lại 100% nếu bạn chứng minh được mình là tài sản quý giá của trường. Thú vị hơn, "tài sản quý giá" không có nghĩa bạn phải có điểm số suýt soát tuyệt đối, cái giá nằm ở nhiều giá trị mà khi hiểu kỹ bạn chỉ có thể thốt lên rằng: Đúng là nước Mỹ! Ngoài việc xin hỗ trợ tài chính từ trường, nếu bạn học theo ngành STEM, rất nhiều công ty lớn của Mỹ cũng sẵn sàng "rót" tiền cho bạn nếu bạn xuất sắc, có một số dự án đặc biệt khi còn ở tuổi nhỏ.

5) CƠ HỘI RỘNG MỞ HƠN. Học ở Mỹ càng lâu, bạn càng hiểu rõ môi trường Mỹ, càng hiểu rõ sau này bạn sẽ làm cái gì, thành công ở cái gì. Những bạn muốn xin thẻ xanh ở Mỹ lâu dài thì việc đi học từ high schools rõ ràng có lợi thế hơn hẳn trong việc lựa chọn ngành nghề được Mỹ ưu ái, tìm kiếm những công ty chuộng người tài để tài trợ cho bạn ở lại, hoặc thậm chí khởi nghiệp với business riêng ngay trên đất Mỹ.

6) HỌC THÀY KHÔNG TÀY HỌC BẠN. Hay có một cách nói khác là "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Sang Mỹ từ trung học không chỉ giúp các bạn nhỏ học từ trường lớp, thày cô, xã hội, mà còn học từ chính những người bạn Mỹ và các bạn xuất sắc khác đến từ nhiều nơi trên thế giới. Tại sao dân Việt hiện nay mê người phương Tây thế? Tại sao nhiều người phương Tây thất nghiệp đến Việt Nam làm việc lại được hưởng mức lương khủng, trong khi hiệu quả làm việc chưa chắc cao mà chỉ có líu lô tiếng Anh cả ngày là kiếm bộn tiền? Thực ra họ vẫn được hưởng một nền giáo dục tiên tiến từ nhỏ, thứ đã ăn sâu vào "máu" của mỗi người, nên họ có khả năng tư duy và trình bày lô-gic, lập luận chặt chẽ, khiến người Việt dù có thông minh cũng khó lập luận bắt bẻ được họ. Học tập từ trung học, học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội trao đổi hàng ngày, tham gia các buổi tranh luận, câu lạc bộ, cuộc thi hùng biện, đồng thời học hỏi nhiều thứ khác, từ khả năng sống và học tập độc lập, biết chăm lo cho bản thân, đến tư duy làm việc hết mình, xả thân cho đam mê... Từ đó các bạn Việt Nam có thể học tập và phát triển một cách toàn diện ngay ở độ tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên chúng tôi cũng cần lưu ý học sinh và phụ huynh Việt Nam. Cơ hội đến với du học từ bậc trung học rất lớn, nhưng mỗi cá nhân phù hợp với một cách khác nhau. Nếu bản thân học sinh còn quá lệ thuộc vào cha mẹ, không thể tự lập khi tuổi còn nhỏ, việc đi xa ở trung học không phải là lựa chọn tốt.

Ngoài ra, khi xin vào trường boarding và trường day school tốt của Mỹ, không nhất thiết các bạn học sinh phải học lại 01 năm. Các bạn có thể chuyển tiếp thẳng lên lớp cao hơn nếu chuẩn bị kỹ càng trước khi làm hồ sơ du học.

Phụ huynh, học sinh muốn hiểu rõ thêm về lợi ích và cơ hội của du học từ bậc trung học, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email admissions (at) uspasss (dot) org, skype USPASSS. Nếu muốn tham khảo thông tin chung vui lòng kết nối với trang facebook của chúng tôi. Do thời gian có hạn, chúng tôi không thể dùng email, điện thoại, chat facebook để trả lời những thông tin chung chung đã đăng tải trên facebook hoặc website. Quý phụ huynh, học sinh nào muốn trao đổi chi tiết, vui lòng đặt lịch hẹn qua skype, trước đó vui lòng email trước 1-2 ngày để chúng tôi sắp xếp lịch. Mọi trao đổi, tư vấn đều MIỄN PHÍ cho đến khi chúng tôi giúp xác định được ngành nghề phù hợp với năng lực, đam mê của từng học sinh, sinh viên, và biết chắc có thể giúp các bạn thành công với ước mơ du học Mỹ.

Thông tin về Tổ chức Giáo dục Phi lợi nhuận USPASSS: USPASSS được thành lập ở Mỹ, với sứ mệnh hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam và châu Á đến Mỹ phát huy năng lực bản thân, đạt được những thành tựu mà trước đó các bạn có thể chưa bao giờ dám mơ ước tới. Được Cơ quan quản lý Thuế Liên Bang Mỹ phê duyệt, USPASSS sử dụng lợi nhuận thu được từ nguồn thu hợp lý và nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm tại Mỹ và ở châu Á để hỗ trợ những bạn trẻ xuất chúng phát huy hết mình ở Mỹ, với ước vọng đưa nhân loại tiến đến những bước phát triển vượt bậc. Để biết thêm về các thành viên Ban Giám đốc, vui lòng xem mục About Us / Board Members.

USPASSS không đại diện cho bất cứ trường học nào, cũng như không có trung tâm tư vấn nào đại diện ở Việt Nam. Trong một số trường hợp đặc biệt, USPASSS có thể có Đại sứ là một số cá nhân ở Việt Nam, châu Á để giúp phụ huynh và học sinh / sinh viên nắm bắt thông tin tốt hơn. Đối tượng phục vụ của chúng tôi là phụ huynh, học sinh, sinh viên, và chúng tôi không nhận bất cứ một khoản hỗ trợ tài chính nào để quảng bá cho những trường mà chúng tôi giới thiệu.